Các lưu ý quan trọng cần nắm trước khi thi công đầu tưới nhỏ giọt

Đăng bởi Hồ Thị Thu Thảo vào lúc 25/10/2023

Bạn muốn lắp đặt béc tưới nhỏ giọt cho sân vườn nhà mình nhưng lại sợ xảy ra sai sót. Bạn phân vân chưa biết mình nên bắt đầu từ đâu? Làm cách nào để có được hệ thống tưới ưng ý, hiệu quả nhất? 

Thấu hiểu được những mối quan tâm đó của khách hàng, ngay tại bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin cực hữu ích giúp bạn và gia đình có thể tự lắp đặt ngay tại nhà. Cùng tìm hiểu ngay nhé. 

Giới thiệu đầu tưới nhỏ giọt

béc tưới nhỏ giọt, còn gọi là béc nhỏ giọt hay đầu tưới nhỏ giọt. Đây là sản phẩm giúp phân phối nước một cách tiết kiệm và hiệu quả cho cây. Các béc nhỏ giọt tưới đều, chậm vào một điểm duy nhất gần gốc cây. Từ đó duy trì sự tươi tốt của cây trồng. 

Béc tưới nhỏ giọt có thiết kế đơn giản, gọn nhẹ nhưng không kém phần đa dạng. Sản phẩm phù hợp để tưới những chậu cây, bồn hoa, gốc cây nhỏ, tưới rau, … Đại đa số các béc nhỏ giọt đều điều chỉnh được lưu lượng trên từng béc tưới. Từ đó giúp bạn dễ dàng kiểm soát được lượng nước cung cấp cho cây trồng. Béc này còn giúp phòng tránh tốt nguy cơ lây lan nấm, bệnh. 

Phân loại đầu tưới nhỏ giọt

Có nhiều cách để phân loại béc tưới nhỏ giọt. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ phân loại chúng dựa vào kiểu tưới như sau:

Đầu tưới nhỏ giọt bù áp

Đầu tưới nhỏ giọt bù áp được sử dụng để cung cấp nước cho cây một cách đồng đều. Nói cách khác là để lượng nước tưới ở mỗi béc là như nhau. Thường được sử dụng trong trường hợp áp lực nước cung cấp cho hệ thống tưới yếu hoặc khi khu vực cần tưới có sự chênh lệch lớn về độ cao. 

Béc nhỏ giọt bù áp thường có một lưu lượng dòng chảy nhất định, không thay đổi được. Sở dĩ các béc này có khả năng cân bằng được dòng nước tưới là vì bên trong các đầu béc được thiết kế theo dạng ziczac tạo thành một hệ thống rãnh. Khi dòng nước đi qua sẽ tạo thành dòng nước rối. Dòng nước có đặc điểm như vậy sẽ không tập trung chảy ra một béc nào cụ thể mà sẽ dàn trải ra được ở tất cả các béc. 

Đầu tưới nhỏ giọt không bù áp

Đây là loại béc tưới thường gặp nhất. Loại béc này có thể điều chỉnh được lưu lượng nước tưới hoặc không điều chỉnh được lưu lượng nước tưới. Tùy theo nhu cầu sử dụng, bạn có thể tùy ý lựa chọn cho mình loại phù hợp. 

Béc tưới nhỏ giọt không bù áp phụ thuộc rất nhiều vào áp lực nước tưới. Khi áp lực nước tăng hoặc giảm đều sẽ ảnh hưởng đến lưu lượng nước tưới cho cây. 

Bec-tuoi-nho-giot

Cách lựa chọn đầu tưới nhỏ giọt đúng chuẩn

Lựa chọn đúng loại đầu tưới nhỏ giọt sẽ giúp bạn chăm sóc sân vườn dễ dàng, hiệu quả hơn. Bạn có thể lựa chọn cho mình các đầu béc theo đặc điểm sân vườn như sau: 

- Lựa chọn theo loại cây trồng: Béc tưới nhỏ giọt có nhiều lưu lượng khác nhau như 4L/h, 6L/h, 10L/h hay 40L/h. Dựa vào nhu cầu nước của từng cây trồng mà bạn hãy lựa chọn loại béc phù hợp với nó. Ví dụ: những cây cần ít nước như xương rồng, đinh lăng, lưỡi hổ, … bạn nên chọn loại béc 4L/h. Những cây cần nhiều nước hơn  như hoa mười giờ, cẩm tú cầu, cẩm tú mai, … bạn nên chọn loại béc 6L/h hoặc 10L/h. Với các loại cây thân gốc to như hoa mai, hoa giấy, hoa hồng, …. béc 40L/h sẽ là một lựa chọn hợp lý. 

- Lựa chọn theo áp suất nguồn nước: Áp suất nguồn nước ảnh hưởng đến khả năng cung cấp nước của các béc tưới. Nếu áp suất quá thấp dễ dẫn đến tình trạng thiếu nước cho những béc ở xa nguồn nước. Do đó, bạn nên ưu tiên chọn béc tưới bù áp cho khu vực có áp lực yếu. 

- Lựa chọn theo chất lượng nguồn nước: Đôi khi gia chủ không sử dụng nước máy để tưới cây mà dùng các nguồn nước khác như nước mưa, nước thải tái chế hay nước lấy từ sông. Khi đó, chất lượng nguồn nước thường không cao, rất dễ lẫn tạp chất, cặn bẩn. Lúc này, bạn nên chọn các béc tưới được tích hợp lưới lọc để đảm bảo không gây nghẹt, hư hỏng béc. 

- Lựa chọn theo loại đất trồng cây: Đất trồng có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của cây. Nó cũng quyết định đến việc cây có hấp thụ được nhiều nước hay không. Có đất thoát nước nhanh, có đất lại có khả năng giữ nước lâu dài. Vì vậy, với những loại đất thoát nước nhanh như đất thịt pha cát thì bạn nên chọn loại béc có lưu lượng nước cao hơn. Với những đất giữ nước tốt như đất có tính sét cao, đất thịt thì bạn chỉ cần chọn béc có lưu lượng thấp là đã đủ để tưới cây. 

5 lưu ý quan trọng khi lắp béc tưới nhỏ giọt

Ngoài việc nắm rõ cách để lựa chọn béc tưới, bạn cũng cần lưu ý thêm các vấn đề sau: 

Lựa chọn loại béc tưới có thể điều chỉnh được lưu lượng nước tưới cho cây

Trong sân vườn có nhiều loại cây khác nhau. Mỗi loại cây trồng, mỗi giai đoạn phát triển của cây sẽ cần cung cấp một lượng nước khác nhau. Do đó, bạn nên trang bị cho sân vườn nhà mình loại béc tưới có thể điều chỉnh được lưu lượng nước tưới. Loại béc như vậy sẽ giúp bạn tùy ý tăng, giảm lượng nước tưới cho cây đúng theo nhu cầu. 

Chọn khoảng cách giữa các béc tưới hợp lý

Trong trường hợp cây được trồng theo luống, theo dãy hay trồng trong các bồn dài thì bạn sẽ cần bố trí nhiều béc tưới. Lúc này, việc phân chia khoảng cách giữa các béc là vô cùng quan trọng. Theo nghiên cứu, đối với các béc nhỏ giọt thì khoảng cách giữa các béc nên có là từ 20-30cm. Đây là khoảng cách an toàn để đảm bảo lượng nước phân bố đều đến các cây trồng. 

Chọn số lượng béc nhỏ giọt trên mỗi ống nhanh hợp lý

Nhiều người cho rằng, số lượng béc tưới trên ống nhánh bao nhiêu cũng được. Tuy nhiên, thực tế là nếu bạn gắn quá nhiều béc sẽ gây ra tình trạng thiếu nước cấp cho cây. Bạn chỉ nên sử dụng tối đa 20 béc trên mỗi ống nhánh mà thôi. 

Lắp đặt thêm van khóa cho mỗi ống nhánh

Nhiều người cho rằng việc gắn thêm van khóa cho ống nhánh là không cần thiết. Tuy nhiên, bạn đã thực sự biết hết lợi ích của van khóa ống nhánh hay chưa? Van khóa ống nhánh sẽ giúp bạn:

- Chủ động bật/ tắt từng nhánh khác nhau.

- Tùy ý điều chỉnh lượng nước tưới cho cả một nhánh ống tưới. 

Sở hữu một chiếc van khóa, nếu có nhu cầu muốn tăng/giảm hay bật/ tắt nước cho cả một nhánh thì bạn có thể thực hiện rất nhanh chóng. Bạn không cần phải đến từng béc để điều chỉnh mà chỉ cần thực hiện ngay trên van mà thôi. 

Bec-tuoi-nho-giot

Sử dụng thêm chân chống định vị

Nếu bạn muốn béc tưới nằm đúng vị trí mà mình mong muốn, hãy trang bị thêm cho hệ thống của mình một chiếc chân chống. Thiết bị này sử dụng rất đơn giản, chỉ cần kẹp vào ống nước gần với béc tưới đang muốn cố định rồi cắm xuống đất là đã hoàn thành. 

Bec-tuoi-nho-giot

Bài viết trên vừa chia sẻ đến bạn những thông tin cực hữu ích về đầu tưới nhỏ giọt. Hy vọng nó sẽ giúp ít được cho bạn phần nào khi bạn có nhu cầu lắp đặt cho sân vườn nhà mình. Nếu bạn có thêm bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ nhé. 

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav
DANH MỤC
DANH MỤC SẢN PHẨM